Câu hỏi thường gặp về Barclays Premiership – Giải bóng đá Ngoại hạng Anh hoạt động như thế nào?

 

Đề xuất bài viết Bài viết Bình luận In bài viết Chia sẻ bài viết này trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên TwitterChia sẻ bài viết này trên LinkedinChia sẻ bài viết này trên RedditChia sẻ bài viết này trên Pinterest
Giải ngoại hạng Anh là creme del la creme của bóng đá Anh và giải bóng đá lớn nhất nước Anh. 20 đội chơi ở Premiership. Có tổng cộng 38 trận được chơi trong đó 19 trận trên sân nhà và 19 trận trên sân khách. Mỗi đội thi đấu với những đội còn lại hai lần với mùa giải bắt đầu vào tháng 8 và kéo dài đến tháng 5 năm sau. Một hệ thống thăng hạng và xuống hạng từ Premier League hoạt động để quyết định đội nào ở lại và đội nào bị loại. Được tài trợ bởi Ngân hàng Barclays, Giải Ngoại hạng Anh có tên gọi chính thức là Barclays Premier League. Nếu hai đội đứng đầu bằng điểm bằng nhau, đội chiến thắng được quyết định bằng hiệu số bàn thắng bại và danh hiệu được trao cho đội có hiệu số bàn thắng bại lớn nhất.

Khuyến mại – thăng hạng tự động và vòng loại trực tiếp

Các đội ở vị trí thứ nhất và thứ hai trong giải pep guardiola Championship sẽ tự động được thăng hạng lên Premiership. Vòng play off quyết định ai được thăng hạng từ đội thứ ba lên thứ sáu. Các đội bóng đá hoàn thành 3, 4, 5 và 6 sẽ đấu với nhau để xem ai đi lên. Đội 3 và 4 đấu với nhau và đội 5 và 6 đấu với nhau. Những người chiến thắng trong các trò chơi này sau đó chơi với nhau để quyết định ai được thăng hạng.

Hệ thống điểm hoạt động như thế nào?

Nếu một đội thắng một trận Ngoại hạng, đội đó sẽ được thưởng 3 điểm và 1 điểm cho một trận hòa. Một trận thua dẫn đến không có điểm. Đội giành chiến thắng nhiều hơn sẽ nhận được nhiều điểm hơn và xếp thứ hạng cao hơn trong giải đấu so với các đội khác. Các đội hàng đầu, những đội có khả năng vô địch cao nhất, cũng phải lưu tâm đến số bàn thắng ghi được. Nếu các đội xếp trên hòa nhau, đội thắng được quyết định bằng hiệu số bàn thắng bại và sau đó là tổng số bàn thắng được ghi.

Xuống hạng

Các đội kết thúc ở ba vị trí cuối cùng sẽ tự động bị hạ hạng xuống Giải vô địch Liên đoàn bóng đá. Không có ‘trận play off’ để xem ai đi xuống trừ khi hai đội cuối cùng bằng điểm. Trận đấu play off được tổ chức tại một địa điểm trung lập.

Đủ điều kiện tham gia các cuộc thi khác

UEFA Champions League tương đương với giải Ngoại hạng Anh nhưng đối với toàn châu Âu. Các quy tắc về vòng loại để có được một suất tham dự UEFA Champions League đã thay đổi trong mùa giải 2009 – 2010. Ba đội đứng đầu sẽ chơi thứ bóng đá vô địch đối lập với hai đội đứng đầu trước khi có những thay đổi. Ba đội này vào thẳng vòng bảng. Đội thứ tư và cuối cùng được chơi ở Giải vô địch bóng đá bắt đầu ở vòng loại trực tiếp. Để đi tiếp từ vòng loại trực tiếp đến vòng bảng, đội này phải giành chiến thắng trong hai trận đấu loại trực tiếp.

Ba đội khác có thể chơi bóng đá châu Âu nhờ vị trí thứ năm, sáu và bảy tại Premier League. Trong trường hợp này, đó là UEFA Europa League, từng được gọi là UEFA Cup. Vị trí thứ năm nhận được khuyến mãi tự động. Cơ hội chơi ở Europa League của các đội thứ sáu và thứ bảy phụ thuộc vào hệ thống xếp hạng sử dụng Hệ số UEFA đặc biệt.

Vậy, tại sao giải Ngoại hạng Scotland lại chia làm hai vào cuối mùa giải?

Giải Ngoại hạng Scotland thì khác. Có 12 đội ở giải Ngoại hạng Scotland. Các đội chơi với nhau 3 lần để xem ai ở trong nửa trên của các đội. 5 trận khác được diễn ra giữa hiệp trên để quyết định xem ai sẽ được hưởng một số trận đấu của bóng đá châu Âu. Ba suất được phân bổ cho bóng đá châu Âu. Đội xếp thứ nhất và thứ hai sẽ chơi ở Champions League châu Âu và đội xếp thứ ba được tham dự cúp UEFA.